An Toàn Thang Máy – Cách Thoát Nạn Trong Thang Máy - PMS

An Toàn Thang Máy – Cách Thoát Nạn Trong Thang Máy

AN TOÀN THANG MÁY – CÁCH THOÁT NẠN TRONG THANG MÁY

Hiện nay, thang máy đang dần trở thành phương tiện di chuyển không thể thiếu trong các tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại, căn hộ gia đình,… Để đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng lớn, các hệ thống thang máy đã không ngừng phát triển, nâng cao hiệu năng hoạt động bên cạnh đó việc đảm bảo an toàn thang máy cho người sử dụng cũng luôn được quan tâm hàng đầu.

Với các tòa nhà cao tầng, thang máy đóng một vai trò quan trọng và đặc biệt hữu ích. Tuy nhiên, những vụ tai nạn thang máy thương tâm hay chỉ đơn giản là những sự cố nhỏ lại khiến nhiều người phải bất an, lo sợ mỗi khi di chuyển trong phương tiện này… Hãy cùng PMS Pro tìm hiểu các cách thoát nạn trong thang máy các bạn nhé.

Trong bất kỳ tình huống khẩn cấp nào, việc đầu tiên bạn cần làm là giữ bình tĩnh để nghĩ cách gọi cứu hộ và thoát hiểm an toàn vì hoảng loạn sẽ chỉ khiến tình hình tồi tệ hơn. Khi bị kẹt trong thang máy, bạn hãy hít sâu và thở ra nhẹ nhàng để ổn định nhịp tim. Bên trong thang máy tương đối kín và thông gió kém vì vậy nếu bạn rơi vào trạng thái hoảng loạn, bạn có thể bị ngạt vì thiếu oxy.

Hãy ấn nút gọi cứu hộ – nút có hình cái chuông trên bảng điều khiển thang máy. Tuy nhiên, nếu thang máy mất điện, nút gọi cứu hộ sẽ không hoạt động. Trong trường hợp đó, điều quan trọng nhất cần làm đó là:

– Tạo ra nhiều tiếng ồn nhất có thể để người bên ngoài biết tình hình của bạn và gọi cứu hộ.

– Cởi giày và đập vào các bộ phận kim loại trên cửa thang máy để thu hút sự chú ý từ bên ngoài.

– Hãy hét lên để tìm sự giúp đỡ từ bên ngoài.

Nếu trong thang máy mất điện, hãy cố gắng tìm một công cụ chiếu sáng. Ánh sáng có thể làm giảm cảm giác căng thẳng và giúp bạn nhìn rõ các nút trên bảng điều khiển thang máy.

– Sử dụng điện thoại của bạn để chiếu sáng.

– Tuyệt đối không sử dụng bật lửa bởi nó dễ gây ra cháy nổ và còn tiêu tốn lượng oxy có giới hạn trong thang máy.

Nếu nút gọi cứu hộ không hoạt động, bạn hãy thử gọi tới dịch vụ quản lý của tòa nhà hoặc gọi tới tổng đài 114 để được hỗ trợ giải cứu. Bạn có thể tìm thấy số điện thoại của dịch vụ quản lý tòa nhà trên tường thang máy hoặc trên bảng điều khiển.

Trong trường hợp thang máy bị kẹt ở một trong các tầng và cửa không mở:

– Không nhấn nút có số tầng mà bạn muốn tới.

– Thử nhấn nút có số tầng mà bạn đang mắc kẹt.

– Nếu điều trên không hiệu quả, hãy thử ấn nút “mở cửa”.

Trong trường hợp khẩn cấp và bạn không thể chờ tới lúc cứu hộ tới, bạn có thể cân nhắc tới việc tự mình thoát khỏi thang máy đang kẹt.

Trong trường hợp đó, hãy nhấn nút “dừng” trên bảng điều khiển. Nếu nút bị kẹt, hãy kéo nó ra và nhấn lại. Điều này sẽ giúp thang máy không di chuyển trong khi bạn đang thoát ra ngoài.

Trên đây là một số cách thoát nạn trong thang máy gặp sự cố, hi vọng mọi người sẽ có thêm được phần nào kỹ năng để xử lý tình huống khẩn cấp, hãy nhớ hết sức bình tĩnh trong tất cả tình huống bạn nhé!

 

Leave Comments

0904356911
0904356911