Vệ sinh công nghiệp là gì? Khái niệm về vệ sinh công nghiệp - PMS

Vệ sinh công nghiệp là gì? Khái niệm về vệ sinh công nghiệp

1. Vệ sinh công nghiệp là gì? Khái niệm về vệ sinh công nghiệp

Hẳn là bạn đã nghe nhiều đến vệ sinh công nghiệp nhưng khái niệm về vệ sinh công nghiệp chính xác thì chưa hẳn đã biết. Theo quyết định số 27/2018/QĐ-TTg về Ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam, thì vệ sinh công nghiệp và các công trình chuyên biệt sẽ bao gồm:

 • Dịch vụ vệ sinh bên ngoài dành cho tất cả các công trình, bao gồm các văn phòng, nhà máy, cửa hàng, cơ quan và các khu nhà đa mục tiêu khác.
 • Dịch vụ vệ sinh chuyên nghiệp dành cho khu nhà như làm sạch cửa sổ, làm sạch ống khói hoặc vệ sinh lò sưởi, lò thiêu, nồi cất, ống thông gió, các bộ phận của ống.
 • Vệ sinh và bảo dưỡng bể bơi ở các khu cho thuê bể bơi.
 • Vệ sinh máy móc công nghiệp, vệ sinh máy móc nhà xưởng, khu công nghiệp…
 • Vệ sinh tàu hỏa, xe buýt, máy bay… theo nhu cầu.
 • Vệ sinh mặt đường và tàu chở dầu trên mặt biển.
 • Dịch vụ tẩy uế và tiệt trùng.
 • Quét đường và cào tuyết.
 • Dịch vụ vệ sinh khu nhà và các công trình khác chưa được phân vào đâu.

Thêm nữa, pháp luật nước ta quy định ngành vệ sinh công nghiệp loại trừ các công việc tiêu diệt sâu bệnh nông nghiệp và vệ sinh ô tô, rửa xe.

Vệ sinh công nghiệp là gì?

Vậy vệ sinh công nghiệp là gì? Hiểu một cách đơn giản, vệ sinh công nghiệp là việc kết hợp giữa làm vệ sinh truyền thống bằng tay chân với sự trợ giúp của trang thiết bị, máy móc, hóa chất hiện đại cho các công trình chuyên biệt.

Muốn tìm hiểu về vệ sinh công nghiệp, bạn không chỉ cần biết vệ sinh công nghiệp là gì, khái niệm ra sao mà còn cần biết cụ thể hơn về các công việc cần làm bao hàm trong vệ sinh công nghiệp. Và bạn có thể biết cụ thể về những điều đó ở phần sau của bài viết này!

1 Vệ sinh công nghiệp Đà Lạt - Bảng giá 2022 - Dịch vụ tốt nhất 2022
Vệ sinh công nghiệp là việc kết hợp giữa vệ sinh chân tay truyền thống và sử dụng máy móc hiện đại trong vệ sinh

2. Mục đích vệ sinh công nghiệp

Nếu chỉ đơn giản là việc làm vệ sinh, làm sạch công trình thì người ta không cần đến vệ sinh công nghiệp làm gì. Tuy nhiên, đối với một đơn vị sử dụng vệ sinh công nghiệp sẽ đạt được nhiều hơn là việc có một không gian sạch sẽ.

Cụ thể, mục đích của vệ sinh công nghiệp là hướng tới:

 • Tiết kiệm tiền bạc: Các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân… thay vì phải đầu tư vào dụng cụ vệ sinh và tốn chi phí bảo trì nhưng hiệu quả lại không cao, thì có thể lựa chọn thuê một công ty vệ sinh chuyên nghiệp hàng đầu để tiết kiệm tiền bạc.
 • Tiết kiệm công sức: Các công ty vệ sinh uy tín có đội ngũ nhân viên đông đảo và có chuyên môn tốt sẽ giúp bạn làm sạch mọi diện tích, từ quy mô nhỏ đến quy mô lớn một cách nhanh chóng nhất, tiết kiệm công sức của đôi bên cũng như tăng hiệu quả lao động cho xã hội.
 • Tăng chất lượng làm sạch: Với hệ thống máy móc, thiết bị, hóa chất hiện đại và đạt chuẩn an toàn, vệ sinh công nghiệp sẽ giúp việc làm sạch đảm bảo hơn rất nhiều.
 • Tiết kiệm thời gian: Với quy trình vệ sinh công nghiệp tiêu chuẩn, nhân viên được đào tạo bài bản, thời gian làm vệ sinh sẽ được rút ngắn rất nhiều, tránh ảnh hưởng đến công việc của đơn vị được thi công.
 • Tăng độ bền, tuổi thọ của bất động sản: Nếu được dọn dẹp thường xuyên, khu vực dọn dẹp sẽ luôn được sạch sẽ, thoáng mát, tăng tuổi thọ cho công trình.
Dọn vệ sinh công nghiệp
Làm vệ sinh công nghiệp giúp cho môi trường sạch sẽ và đảm bảo tuổi thọ công trình

Không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp sử dụng, vệ sinh công nghiệp còn có ý nghĩa nhất định cho xã hội. Tham khảo cụ thể hơn ở Ý nghĩa của vệ sinh công nghiệp với đơn vị sử dụng và xã hội.

3. Vệ sinh công nghiệp là làm gì?

Vệ sinh công nghiệp là làm sạch cho các công trình cụ thể thông qua sự kết hợp của người làm vệ sinh với máy móc, thiết bị, công cụ hiện đại. Cụ thể hơn, vệ sinh công nghiệp chia thành các nhóm công việc cụ thể liên quan đến bản chất và tần suất của việc vệ sinh:

 • Tổng vệ sinh: Là việc làm vệ sinh tổng thể công trình, làm sạch, bảo dưỡng toàn bộ. Tổng vệ sinh thường được thực hiện sau xây dựng hoặc làm định kỳ hàng quý, hàng năm.
 • Vệ sinh thường xuyên: Là việc làm sạch công trình hàng ngày, cụ thể là làm sạch những nơi hay tiếp xúc, nhiều người qua lại. Việc làm vệ sinh thường xuyên đóng vai trò quan trọng trong sự sạch đẹp của công trình. Làm vệ sinh thường xuyên hàng ngày ở các khu vực cụ thể sẽ có tần suất 1 lần hoặc hơn tùy thuộc vào đặc điểm cụ thể của từng công trình.
 • Vệ sinh định kỳ, bảo dưỡng bất động sản: Làm vệ sinh định kỳ sẽ tiến hành tại những nơi ít tiếp xúc, những nơi không dễ và không tiện vệ sinh thường xuyên như các công việc bảo dưỡng sàn nhà, lau kính trên cao, giặt thảm, giặt ghế, giặt rèm…
Vệ sinh công nghiệp là gì? Những công việc vệ sinh công nghiệp
Vệ sinh định kỳ kính trên cao

4. Vệ sinh công nghiệp gồm những gì?

Từ khái niệm vệ sinh công nghiệp ở mục 1, bạn đã biết các hạng mục vệ sinh được tính trong vệ sinh công nghiệp bao gồm những gì. Tuy nhiên, để rõ ràng hơn, PMS sẽ nêu cụ thể các công trình cũng như các công việc vệ sinh đặc thù trong vệ sinh công nghiệp.

4.1. Vệ sinh tòa nhà văn phòng

Làm vệ sinh bên trong, bên ngoài, tầng hầm, ngoại cảnh… cho tòa nhà văn phòng. Các công việc thường thấy ở vệ sinh tòa nhà văn phòng bao gồm vệ sinh thường xuyên, vệ sinh kính tòa nhà cao tầng…

Top 10 Công Ty Vệ Sinh Công Nghiệp Tại Nha Trang Tốt Nhất

4.2. Vệ sinh tòa nhà chung cư

Làm vệ sinh các khu vực chung trong chung cư như ngoại cảnh chung cư, tầng hầm để xe, sảnh, hành lang các tầng, sân thượng… Việc làm vệ sinh công nghiệp chung cư sẽ do ban quản lý chung cư chịu trách nhiệm. Đây là một hoạt động trong dịch vụ quản lý tòa nhà.

4.3. Vệ sinh bệnh viện

Làm vệ sinh các khu vực trong bệnh viện như khoa khám bệnh, phòng bệnh, phòng mổ, khu hành lang chung, nhà vệ sinh bệnh viện, phân loại rác thải y tế… Việc làm vệ sinh bệnh viện đòi hỏi yêu cầu chuyên môn cao bởi đây là môi trường đặc thù, dễ xảy ra lây nhiễm chéo cũng như tồn tại nhiều mầm bệnh nguy hiểm.

4.4. Vệ sinh trường học

Việc vệ sinh trường học nhằm đảm bảo môi trường học tập, giảng dạy an toàn, sạch sẽ cho cán bộ công nhân viên nhà trường và các em học sinh, sinh viên. Hiện nay, làm vệ sinh công nghiệp trường học bao gồm vệ sinh cho các khu vực trong các trường mầm non, tiểu học, trung học, đại học…

4.5. Vệ sinh khu đô thị

Vệ sinh khu đô thị là sự kết hợp giữa các loại hình vệ sinh bất động sản và làm vệ sinh cảnh quan chung có trong một khu đô thị. Có thể kể đến như việc vệ sinh ngoại cảnh, vệ sinh siêu thị, trung tâm thương mại trong khu đô thị, vệ sinh các tòa nhà chung cư trong khu đô thị…

Vệ sinh khu đô thị Ciputra
Vệ sinh khu đô thị Ciputra

4.6. Vệ sinh khách sạn, khu nghỉ dưỡng, căn hộ dịch vụ

Tại các khách sạn, khu nghỉ dưỡng, căn hộ dịch vụ thường sẽ tập trung vào việc vệ sinh buồng phòng là chính. Ngoài ra còn có việc vệ sinh tầng phòng, ngoại cảnh, sảnh chính…

4.7. Vệ sinh siêu thị, trung tâm thương mại

Làm vệ sinh công nghiệp tại siêu thị, trung tâm thương mại bao gồm làm sạch ngoại cảnh, tầng hầm, sảnh chung, lối đi giữa các gian hàng, khu vực locker, khu xuất nhập hàng, canteen…

4.8. Vệ sinh nhà máy, khu công nghiệp

Vệ sinh nhà máy, khu công nghiệp bao gồm các công việc làm sạch khu ngoại cảnh, khu văn phòng, khu sản xuất trong khu công nghiệp. Vệ sinh trong nhà máy bao gồm vệ sinh trần, tường, sàn, máy móc, vệ sinh khu locker, canteen…

4.9. Vệ sinh công cộng và phương tiện

Nhóm vệ sinh công công bao gồm vệ sinh đường sá, chăm sóc cây cối trên đường… nói chung sẽ do các công ty vệ sinh môi trường đảm nhận. Đối với việc vệ sinh các phương tiện như máy bay, tàu hỏa, tàu thủy… sẽ bao gồm việc làm vệ sinh và bảo dưỡng.

Vệ sinh máy bay
Vệ sinh máy bay cũng thuộc nhóm vệ sinh công nghiệp

5. Dịch vụ vệ sinh công nghiệp là gì? Một công ty vệ sinh công nghiệp cần có những gì?

Hiện nay, vệ sinh công nghiệp là một ngành nghề kinh doanh khá phát triển và có tiềm năng to lớn ở nước ta khi ngành càng nhiều các công trình được xây dựng. Các công ty cung cấp việc làm vệ sinh công nghiệp gọi chung đây là dịch vụ vệ sinh công nghiệp.

Về cơ bản, một công ty vệ sinh công nghiệp cần có:

 • Về nhân sự:
  • Đội ngũ nhân viên vệ sinh đông đảo, được đào tạo bài bản.
  • Đội ngũ giám sát vệ sinh có trách nhiệm và thuần thục các kỹ năng.
  • Đội ngũ nhân viên kỹ thuật đảm bảo sự hoạt động tốt của các loại máy móc.
  • Nhóm nhân sự khác như nhân viên kinh doanh, chăm sóc khách hàng, nhân viên đào tạo…
 • Về cơ sở vật chất:
  • Hệ thống máy móc, thiết bị vệ sinh hiện đại, đầy đủ; có thể kể đến các loại máy chà sàn, máy hút bụi…
  • Hệ thống các công cụ, dụng cụ vệ sinh cũng như hỗ trợ vệ sinh đầy đủ.
  • Hệ thống các loại hóa chất vệ sinh làm sạch tốt, độ an toàn cao.
 • Về các quy trình và tiêu chuẩn:
  • Có quy trình quản lý tốt, điều phối hài hòa nhân công, máy móc, thiết bị vệ sinh.
  • Xây dựng các quy trình vệ sinh công nghiệp đầy đủ, chi tiết cho từng hạng mục công trình.
  • Có bộ tiêu chuẩn vệ sinh công nghiệp cho từng bề mặt, khu vực để dễ dàng đánh giá chất lượng vệ sinh.

Leave Comments

0904356911
0904356911