Nhu cầu tìm thuê căn hộ chung cư tại TP.HCM tăng trở lại - PMS

Nhu cầu tìm thuê căn hộ chung cư tại TP.HCM tăng trở lại

Làn sóng công nhân lao động và học sinh, sinh viên quay trở lại học tập và làm việc tại TP.HCM đang kéo nhu cầu tìm thuê căn hộ trên địa bàn gia tăng trong thời điểm đầu năm.

Tất bật dọn hành lý chuyển vào căn hộ mới vừa thuê khu vực làng Đại học Thủ Đức, Thùy Trang, sinh viên từ Phan Thiết vào học tại TP.HCM cho biết, lựa chọn ban đầu khi vào TP.HCM là đăng ký ở KTX hoặc nhà trọ gần trường. Tuy nhiên khi xem xét vài dự án cho thuê quanh trường, Trang quyết định cùng 3 người bạn khác chọn 1 căn hộ chung cư mới bàn giao để thuê ở.

“Lúc đầu chi phí mình định bỏ ra để thuê nhà trọ là khoảng 1,5 – 2 triệu đồng/tháng. Sau khi tìm hiểu thấy nhiều căn hộ cho thuê giá chỉ khoảng 5-6 triệu đồng/tháng nên mình cùng vài người bạn quyết định thuê nguyên căn rồi chia nhau tiền nhà. Vừa tiện lợi, thoải mái mà tài chính vẫn ở trong tầm dự kiến”, Trang cho biết.

Không chỉ Thùy Trang, khá nhiều sinh viên và người lao động khi quay lại nhập học và làm việc tại TP.HCM có xu hướng tìm kiếm thuê trọ tại các dự án căn hộ trung cấp. Báo cáo NCTT của Batdongsan.com.vn cho thấy, trong tháng 1/2022, nhu cầu tìm thuê loại hình căn hộ tại TP.HCM có sự tăng trưởng đột biến so với cùng kỳ 2021. Theo đó, nhu cầu tìm thuê chung cư tại TP.HCM tăng hơn 10%, trong đó loại hình căn hộ có giá thuê từ 5-8 triệu/tháng được tìm kiếm nhiều nhất. Loại hình nhà trọ cho thuê cũng ghi nhận nhu cầu tìm kiếm tăng 8% và tập trung ở các khu vực quận nội thành. Nhu cầu tìm thuê chung cư phần nhiều là tập trung ở các dự án triển khai ở vùng ngoại thành TP.HCM như quận 9, Thủ Đức (thuộc TP. Thủ Đức) và các quận vùng ven khu Tây như Bình Tân, Bình Chánh, quận 12, quận 8.

Tuy nhiên diễn biến ngược lại ở, lượng tin đăng rao thuê căn hộ giảm trong tháng đầu năm, sự suy giảm này đến từ việc thiếu hụt nguồn cung mới. Theo đó, lượng tin rao thuê tháng 1/2022 giảm 11% so với cùng kỳ, giảm mạnh nhất lại là từ phân khúc có nhu cầu thuê tăng cao nhất.

Các căn hộ tầm trung triển khai quanh khu vực vùng ven TP.HCM ghi nhận nhu cầu thuê cao trong thời điểm đầu năm nhờ giá thuê cạnh tranh.

Nếu khu vực phía Đông, nhiều dự án căn hộ bình dân tiếp giáp TP.HCM, Bình Dương đang được ưa chuộng thì tại khu Tây, sức nóng tìm thuê và mua lại nghiêng về các dự án trên khu vực quận Bình Tân, quận 12 và quận 8. Tuy nhiên hầu hết nhu cầu thuê đang dồn về loại hình căn hộ trung cấp, bình dân với mức giá thuê thấp. Bên cạnh đó, mặt bằng giá chào thuê căn hộ tại TP.HCM tiếp tục giảm sau 2 năm chống chọi Covid-19. Theo tìm hiểu từ Batdongsan.com.vn, giá thuê căn hộ tại TP.HCM và các khu vực giáp ranh đã giảm từ 10-20% so với cùng kỳ 2021. Nhiều căn hộ mới bàn giao, diện tích từ 50-60m2 tại khu vực TP. Thủ Đức, quận 12, Bình Tân có giá chào thuê chỉ tầm 5-8 triệu đồng/căn. Nếu hoàn thiện nội thất thì giá thuê cũng chỉ tăng thêm 2-3 triệu đồng/tháng. Một số dự án cao cấp có giá thuê giảm từ 40-50% so với thời điểm đầu năm 2020 nhưng vẫn bỏ trống vì không tìm được khách có nhu cầu.

Theo ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam, sau một thời gian dài bị bỏ quên vì dịch bệnh, phân khúc căn hộ cho thuê đang dần lấy lại khách. Không chỉ riêng với dòng căn hộ bình dân cho thuê phục vụ nhu cầu của học sinh, sinh viên, người có thu nhập thấp… mà ngay cả phân khúc trung cấp cũng khởi sắc với nguồn cầu đến từ các chuyên gia hay khách thuê hộ gia đình trẻ. Tuy nhiên, trước bối cảnh nguồn cung căn hộ cho thuê mới liên tục đổ vào thị trường, số lượng dự án đang và sắp bàn giao gia tăng đáng kể trong khi lượng khách thuê vẫn chưa phục hồi hoàn toàn, nhất là các đối tượng thuê là chuyên gia hay đối tác nước ngoài. Điều này tất yếu sẽ vẫn khiến giá thuê căn hộ tiếp tục đà giảm nhẹ để thu hút thêm người thuê mới.

Cùng với sự sụt giảm về giá thuê, tỷ suất lợi nhuận cho thuê cũng sẽ giảm trong bối cảnh giá bán căn hộ leo thang. Hiện nay phân khúc cao cấp có tỷ lệ người đầu tư cho thuê hoặc đầu tư mua đi bán lại cao, nên sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn các phân khúc khác. Tỷ suất lợi nhuận cho thuê căn hộ đang giảm xuống tầm 2,5-4% tại TP.HCM. Một khi sụt giảm về tỷ suất lợi nhuận cho thuê thì nguồn cầu cá nhân mua căn hộ để cho thuê cũng sẽ giảm. Hiện nay phân khúc cao cấp có tỷ lệ người đầu tư cho thuê hoặc đầu tư mua đi bán lại cao, nên sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn các phân khúc khác.

“Khó khăn nhất của thị trường cho thuê giai đoạn vừa qua là chịu nhiều tác động nặng nề từ dịch Covid-19. Tuy nhiên, với kế hoạch mở lại các đường bay quốc tế và tâm lý đầu tư đang tăng cao thì thị trường căn hộ cho thuê được kỳ vọng sẽ phục hồi hoàn toàn vào năm 2023”, ông Tuấn cho hay.

Phương Uyên

Leave Comments

0904356911
0904356911